AI Marketing เทคโนโลยีการตลาด AI เพื่อขับเคลื่อนการตลาดในยุคใหม่

AI Marketing เทคโนโลยีการตลาด AI เพื่อขับเคลื่อนการตลาดในยุคใหม่

การใช้ AI Marketing มีความสำคัญอย่างไรและส่งผลต่อการตลาดในปัจจุบันอย่างไร? คุณสามารถหาคำตอบได้ที่นี่!

AI Marketing มีความสำคัญอย่างไรกับการตลาดในปัจจุบัน?


ฉันคิดว่าการใช้ AI ในการทำการตลาดนั้นดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับหลายๆ คน คุณไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยในการโปรโมตแบรนด์ที่โดดเด่น จัดแคมเปญดีๆ. สามารถเพิ่มยอดขายได้ อีกทั้ง AI ที่ดีย่อมมีราคาแพง ไม่คุ้มค่า


แต่มันเป็นเช่นนั้นจริงหรือ? เนื่องจากการตลาดในปัจจุบันไม่ได้เป็นเพียงการโพสต์สื่อส่งเสริมการขายตามตรอกซอกซอยเท่านั้น แต่ทุกที่ โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ ความสามารถของมนุษย์อาจไม่เพียงพออีกต่อไป


บทความนี้จะแนะนำคุณเกี่ยวกับแง่มุมต่างๆ ของการตลาด AI ด้วยวิธีง่ายๆ ตัวอย่างของปัญญาประดิษฐ์ในด้านการตลาดสำหรับแบรนด์ต่างๆ ทั่วโลก แสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด

AI Marketing คือ อะไร ?

การตลาด AI เป็นการนำปัญญาประดิษฐ์มาประยุกต์ใช้กับการตลาดรูปแบบต่างๆ เนื่องจากความเรียบง่าย งานที่ซับซ้อนเกินกว่าที่มนุษย์จะรับมือได้


การใช้ AI ร่วมกับการตลาดกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากความคุ้นเคยของผู้คนกับเทคโนโลยี ข้อมูลและต้นทุนการผลิตเทคโนโลยีที่ต่ำลงเรื่อยๆ ในระบบ การตลาด AI จึงเข้าถึงได้ง่ายสำหรับคนทั่วไปในทุกวันนี้


ที่น่าสนใจคือผู้ใช้บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนใช้ AI ทุกวัน จากการสำรวจของ HubSpot จากผู้บริโภค 1,400 ราย พบว่า 63% ไม่ทราบว่าตนใช้ AI


จุดเด่นของการใช้ปัญญาประดิษฐ์ทางการตลาด

การใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก รวมถึงมูลค่าตลาดที่ก้าวหน้า แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าปัญญาประดิษฐ์ไม่ใช่เรื่องตลก และดูเหมือนว่า “AI จะมาแย่งงานของมนุษย์” ใกล้เข้ามาทุกที อย่างไรก็ตาม หากมองลึกลงไปในงานจริง AI ยังอยู่ในมุมของ "ส่วนเสริม"


ส่วนใหญ่เป็นเพราะงานของ AI คือการช่วยจัดการกับงานที่ "หนัก ต้องใช้คอมพิวเตอร์ และต้องทำตลอด 24 ชั่วโมง" แน่นอนว่ามนุษย์ส่วนใหญ่ย่อมอยากหลีกเลี่ยงงานประเภทนี้


จุดแข็งของ AI ในด้านการตลาดคืออะไร? นี่คือคำตอบบางส่วนที่คุณอาจสนใจ

คุณสามารถกำหนดเป้าหมายการตลาดเฉพาะเจาะจงได้แม่นยำยิ่งขึ้น

การตลาดเฉพาะบุคคลเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงมาก ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ "ใช่" ในเชิงลึกสำหรับลูกค้าแต่ละราย ช่วยให้โฆษณาเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น AI ทำให้การตลาดรูปแบบนี้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือโซเชียลมีเดียที่มี AI ทำงานอยู่เบื้องหลัง คุณสามารถดูโพสต์ เลือกและแสดงโพสต์จากเพื่อนที่สนิทหรือสนิทที่สุดตามที่คุณต้องการ แน่นอนว่า รวมถึงโฆษณาและโพสต์ขายด้วย เพื่อเลือกสิ่งที่เรามักจะซื้อ


ภาพด้านล่างคือหน้าจอสำหรับตั้งค่าผู้ชมที่เราต้องการลงโฆษณาบน Facebook จะเห็นว่ามีความละเอียดสูงมาก (และการปรับแต่งที่ละเอียดยิ่งขึ้น)

มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นประจำ

ปัจจุบัน ตลาดรวมสำหรับ AI อยู่ที่ประมาณ 380 พันล้านเหรียญสหรัฐ (13.7 ล้านล้านบาท) ซึ่งแสดงถึงความต้องการที่สูง และการใช้งานจำนวนมาก และแน่นอนว่า สิ่งเหล่านั้นจะส่งผลให้ AI พัฒนาอย่างต่อเนื่องและตอบสนองต่อการใช้งานของผู้คนอย่างรวดเร็ว


การพัฒนานี้ยังรวมถึงแง่มุม "การเรียนรู้" ที่ AI จะต้องปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เปิดรับข้อมูลอยู่เสมอ เมื่อเวลาผ่านไป AI จะมีโอกาสสร้างผลงานที่ดีขึ้น


คุณสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงและไม่ต้องหยุด

นี่คือสุดยอดพลังที่มนุษย์ไม่มีใครเทียบได้ AI สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน สิ่งนี้จำเป็นมากสำหรับธุรกิจบริการที่ต้องสนับสนุนลูกค้าตลอดเวลา และองค์กรสามารถใช้ทรัพยากรมนุษย์เพื่อทำงานอื่นได้ ในขณะที่ AI สามารถจัดการกับงานที่ซ้ำซากได้ ตรวจสอบเนื้อหาต่าง ๆ ในขณะที่ตอบคำถามลูกค้าหรือแทน


สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายตามลักษณะงาน

AI มีอยู่ทุกที่และสามารถรวมเข้ากับธุรกิจใดก็ได้ นึกภาพออกไหม โดยเฉพาะด้านการขายที่มีพนักงานขายจำนวนมากที่พร้อมจะเปลี่ยนรูปแบบการขายทันทีที่มีการสั่งซื้อ หรือดูที่การแก้ไขโปรโมชันต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้มากที่สุดโดยไม่คำนึงถึงหมวดหมู่ AI จะกลายเป็นแรงขายที่คล้ายกัน


ตัวอย่างของการตลาด AI ที่คุณเห็นในวันนี้

การใช้ AI Marketing สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทและหลายมุมมอง ในบทความนี้ เราจะอธิบายตามลักษณะการใช้งานที่พบเห็นได้ทั่วไป ทั้งในแง่ของการทำงานบนไซต์ขนาดใหญ่อย่าง Google รวมถึงผู้ใช้ทั่วไป เพื่อให้ทุกคนเข้าใจได้ง่าย


การตลาดโซเชียลมีเดีย

การตลาด AI บนโซเชียลมีเดียเป็นตัวอย่างที่ใกล้ชิดที่สุด เพราะทุกวันนี้ เด็ก วัยรุ่น และผู้สูงอายุ เกือบทุกคนมีสื่อโซเชียลเป็นของตัวเอง โซเชียลมีเดียกลายเป็นช่องทางหลักสำหรับการโฆษณาจำนวนมาก แบรนด์ไม่สามารถช่วยได้ คุณสามารถค้นหาการตลาด AI ผ่านช่องทางนี้


ตัวอย่างของเฟสบุ๊ค

กรณีของการใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อเข้าร่วมใน New Feed ของ Facebook ดูเหมือนจะเป็นตัวอย่างที่โด่งดังที่สุดในบรรดาโซเชียลมีเดียต่างๆ เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนเป็นระยะๆ และหลายครั้งก็ขัดใจผู้ใช้บางกลุ่ม


AI ของ Facebook รวบรวมข้อมูลผู้ใช้ เรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของเราและนำเสนอเนื้อหาและโฆษณา ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมจู่ๆฟีดจึงถูกเลื่อนออกไปในบางครั้ง โฆษณาปรากฏขึ้นราวกับว่ามันอ่านใจเราได้อย่างแม่นยำ

ตัวอย่างที่ผมเจอมาสดๆ ร้อนๆ คือตอนนี้ผมกำลังศึกษาเรื่องบ้านและคอนโด หลังจากนั้นไม่นาน Facebook ก็เด้งโพสต์เกี่ยวกับคอนโดจากหลายแบรนด์โดยอัตโนมัติ อีกอย่างส่วนใหญ่อยู่ใกล้ย่านที่ผมต้องการ


ตัวอย่างติ๊กต๊อก

ไม่ผิดหากจะบอกว่า AI อยู่เบื้องหลังเกือบทุกอย่างใน TikTok เนื่องจากแอปพลิเคชันนี้ใช้ AI ในเบื้องหลังเมื่อใดก็ตามที่คุณเลื่อนดูวิดีโอ

AI วิเคราะห์เนื้อหาและหน้าจอที่ผู้ใช้สร้างขึ้น กำหนดความเหมาะสม และส่งวิดีโอไปสู่สายตาของผู้คนทีละเล็กทีละน้อย วิดีโอยอดนิยมมากขึ้น ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ผู้คนสนใจในขณะนั้น หัวข้อที่กำลังเป็นกระแสหรือวิดีโอจากผู้มีอิทธิพลยอดนิยมจะเข้าถึงผู้คนจำนวนมาก


แน่นอนว่าจะมีการตลาดที่มีศักยภาพในขณะที่เราเลื่อนดูวิดีโอบน TikTok อัลกอริทึมที่ทำงานอยู่เบื้องหลังจะผลักดันโฆษณาวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราเห็นและเพิ่มโอกาสในการซื้อขาย


ตัวอย่างของแชทบอท

Chatbots น่าจะเป็น AI ที่ผู้ใช้พบเจอบ่อยทั้งบนเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย ตามความต้องการของผู้ใช้เพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการ


ตัวอย่างที่ผมจะยกตัวอย่างคือ HubSpot chatbot ที่ทักทายและถามคำถามเกี่ยวกับปัญหาเบื้องต้น รวมถึงสิ่งที่เรา (อาจ) ต้องการ นี่อาจช่วยตอบคำถามง่ายๆ หรือคำถามทั่วไป (FAQ) และแน่นอนว่าหากคำถามเหล่านั้นซับซ้อน บอทไม่สามารถตอบได้ ก็จะมีตัวเลือกในการขอให้พนักงานกลับมา


อีเมลอัตโนมัติ

คุณทราบหรือไม่ว่าในปัจจุบันมีบริษัทไม่กี่แห่งที่ใช้ประโยชน์จาก AI เพื่ออ่านอีเมลและให้บริการลูกค้าอย่างสมบูรณ์แบบ เรื่องนี้ซึ่งเริ่มต้นในปี 2558 แน่นอนว่ามาจากบริษัทขนาดใหญ่อย่าง Google


ตัวอย่างของกูเกิล

Google Research ใช้ AI และการเรียนรู้ของเครื่องเพื่อศึกษาและตอบกลับอีเมลในชื่อ Smart Reply ซึ่งช่วยลดเวลาที่มนุษย์ใช้ในการตอบกลับข้อความได้อย่างมาก คุณจะเห็นคุณลักษณะนี้เมื่อเขียนอีเมลเป็นภาษาอังกฤษยอดนิยม และ Google จะแนะนำคำที่เหมาะสมสำหรับการตอบกลับของคุณโดยอัตโนมัติ ในตัวอย่างนี้เราต้องการป้อนข้อผิดพลาดและข้อผิดพลาดเพื่อปฏิบัติตามคำแนะนำของ Google


หากคุณขีดเส้นใต้สิ่งที่ Google เพิ่มลงในรูปภาพ คุณจะเห็นว่านั่นไม่ใช่แค่คำ นี่เป็นวลีที่ค่อนข้างยาว ฟังก์ชันนี้อาจแตกต่างออกไปทุกครั้งที่คุณพยายามป้อน ลบ และป้อนข้อมูลเหมือนกับที่ฉันทำเอง คำแนะนำบางอย่างอาจแตกต่างกันไป หรือบางทีมันอาจจะออกมาไม่ดี


ตัวอย่าง HubSpot

บริษัทการตลาดอย่าง HubSpot ก็ไม่ด้อยไปกว่ากัน ฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่ใช้ประโยชน์จากบริการ AI เพื่อมีส่วนร่วมในหลายรูปแบบคือการเก็บข้อมูลอีเมลอัตโนมัติ ซึ่งรวบรวมข้อมูลผู้ใช้จากอีเมลที่ส่ง ข้อมูลนี้จะให้ข้อมูลที่สมบูรณ์เกี่ยวกับลูกค้าหรือผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์และบริการของคุณ

คุณสามารถลองด้วยตัวเองได้ง่ายๆ เพียงไปที่ข้อมูลระบุตัวตนที่คุณสมัคร คลิกที่ Objects > Contacts และทำเครื่องหมายที่ช่องกรอกรายละเอียดบัญชีจากอีเมลด้วย Hubspot AI


การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือการค้นหา (SEO)


โดยทั่วไป SEO เกี่ยวข้องโดยตรงกับ AI และเครื่องมือค้นหา (โดยเฉพาะ Google) มี AI ที่คอยตรวจสอบเว็บไซต์ของคุณ การรวบรวมข้อมูลและใช้งานนำเสนอเพื่อตอบคำถามของมนุษย์ แน่นอนว่าคุณต้องการ AI เพื่อสร้างเนื้อหา เพื่อตอบสนองความต้องการ AI ของเครื่องมือค้นหา


ตัวอย่างจาก Frase.io

เมื่อพูดถึงการสร้างเนื้อหา การเขียนต้องควบคู่กันไป และ Frase.io เป็นตัวอย่างที่ดีของการสร้างเนื้อหาที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งผู้ใช้สามารถกำหนดเนื้อหา โทนเสียง และปล่อยให้ AI ทำงาน .


คุณสามารถดูเครื่องมือการตลาด AI เพิ่มเติมได้ที่นี่ ขอแนะนำเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่จะช่วยให้คุณขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาดและเพิ่มยอดขายอย่างชาญฉลาด!


เมื่อผู้ใช้ Google ป้อนคำหลักลงในแถบค้นหา อัลกอริทึมของ Google แต่ละประเภทจะพิจารณาคะแนนของตนเอง เนื้อหาที่ได้รับการจัดอันดับสูงสุดคืออะไร? แล้วสรุปคะแนน เพื่อจัดอันดับเนื้อหาของคุณเพิ่มเติมในผลการค้นหา

เห็นได้ชัดว่าการตลาดด้วย AI นั้นแพร่หลายไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต แน่นอนว่าเครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย AI นั้นฟรีและง่ายต่อการทดลองใช้ด้วยตัวคุณเอง

ก่อนลงทุนซื้อโปรแกรมหรือสมัครใช้ AI เราขอแนะนำให้คุณ “ลองจนกว่าจะแน่ใจ” ก่อน เพราะ AI บางตัวอาจทำงานได้ดี อย่างที่บอกว่าสุดท้ายแล้วคนก็ต้องตรวจสอบความเหมาะสมของงานต่างๆ


นี่เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของการตลาด AI และปัญญาประดิษฐ์ถูกนำมาใช้เพื่อปรับปรุงการตลาดในปัจจุบัน มีแอพพลิเคชั่น AI หรือไม่? คุณมี AI ที่น่าสนใจไหม?